Monday, December 13, 2010

Groupon - xu hướng mua hàng hiện nay?

Dạo gần đây khi đi các website, Facebook đều thấy những trang như nhommua.com, cungmua.vn. hotdeal.vn....., tôi ban đầu rất thắc mắc và ghé vào xem, thì biết đó là dạng mua những cơ hội giảm giá tuyệt vời cho các sản phẩm hay dịch vụ, thông thường với mức giảm giá từ 50% giá trị sản phẩm trở lên. Thực chất, tôi lúc đó đã có suy nghĩ liệu đây có phải dạng “lừa bịp” tăng giá tiền và giảm giá xuống bằng giá thường để bán cho khách hàng? Nhưng sau khi nghiên cứu thì hoàn tòan không phải như những giả định ban đầu của mình.
Đầu tiên chúng ta cần biết loại hình này ở đâu ra? Đây là loại hình copy từ trang groupon.com - do Andrew Mason, một sinh viên chuyên ngành nhạc 29 tuổi, đã một tay xây dựng nên công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lịch sử Internet. Công ty Groupon, vốn là từ ghép giữa “group” (nhóm) và “coupon”,  là hiện thân cho quả bong bóng dot-com: doanh số khủng, lợi nhuận dễ dàng, và mối liên hệ khăng khít giữa các nhà bán lẻ “thật” với người tiêu dùng “ảo”. Mô hình của Mason đang làm biến đổi cách bán hàng của các công ty, nhất là những công ty nhỏ có ngân sách dành cho marketing hạn chế.  Ở Mĩ, có khoảng 300 dịch vụ nhái Groupon. Ở Trung Quốc, có khoảng 100-200 dịch vụ tương tự. Ngay cả ở Nga còn có trang nhái y hệt trang web của groupon.com đến cả font chữ và màu sắc. Ở Việt Nam, hiện có 3 dịch vụ của các tên tuổi lớn: PhaGia.com.vn của mạng xã hội PhuNuNet, MuaChung.vn của VC Corp và CucRe.vn vừa được Vật Giá cho ra mắt và mới đây là Hotdeal.vn của Vinabook. Chắc chắn sẽ còn nhiều gương mặt khác tham gia thị trường này, vì khác với các dịch vụ khác như mạng xã hội, dịch vụ chia sẻ ảnh, video... với mô hình Groupon bạn không cần đầu tư nhiều cho cơ sở hạ tầng, và có ngay thu nhập từ ngày khai trương.

Ngay khi biết những thông tin này, tôi đã thử mua voucher giảm giá của Hotdeal.vn và đến quán cà phê để thử dịch vụ của họ. Không có gì phàn nàn cho dịch vụ được giảm giá này cả! Nếu bạn dùng voucher này và đi một mình thì bảo đảm nhà hàng hay dịch vụ sẽ cực kỳ lỗ nhưng nếu bạn đi với những bạn bè mình thì số tiền lỗ (thực chất là số tiền họ bỏ ra để Marketing) sẽ không còn nhiều như ban đầu mà giảm đi còn khoảng 30% mà thôi. Nếu bạn là một nhà kinh doanh nhỏ vừa mới khai trương và cần khách hàng đến thử dịch vụ của mình, đây là một cách Marketing khá hữu hiệu mà chi phí không tốn nhiều vậy thì làm sao bạn có thể giảm chất lượng sản phẩm của mình đi hay làm một động thái tăng giá gấp đôi rồi giảm giá cho về giá thông thường? Cái này các bạn cứ tự kiểm chứng nhé.

Hôm nay, một trang web dạng groupon vừa xuất hiện với khá nhiều ý kiến trái ngược khác nhau về mô hình này :www.muanhanhom.com - quả là một ý tưởng táo bạo và liệu có thể thành hiện thực không?

- Có người cho rằng việc mua nhà làm sao có thể đơn giản chỉ một cú click chuột “Đặt Mua” - thường khi bạn mua một căn hộ, bạn sẽ nghiên cứu rất kỹ và gọi đến công ty Bât động sản để lấy các thông tin đầy đủ, đi xem khu vực đó ở đâu, đồ trang trí nội thất thế nào, việc thanh toán chi trả ra sao? chứ đâu thể đùng đùng nhảy lên web và click ngay vào chỗ mua được nhỉ? Nhưng nếu sau khi bạn xem xét và quyết định mua, nếu chỗ nào rẻ hơn 100T thì lẽ nào bạn không vào mạng đánh trang “muanhanhom.com” và đặt mua?

- Có người cho rằng kiếm đâu ra 5 người mua nhà để được giảm 100 triệu/căn hộ? Có thể không phải 5 người mà bạn biết sẽ mua, mà những người nào đó bạn chẳng hề biết cũng đang có nhu cầu mua nhà thì sao? Biết đâu 1 người nào đó ngoài Hà Nội muốn mua 1 căn chung cư trong SGN thì sao? Thật ra thì chính muanhanhom.com sẽ tự động tìm giúp họ 5 người dựa vào networking và chiến lược quảng cáo của mình - người muốn mua ko cần làm gì cả ngoài chuyện quyết định mua hay không?

Mình thấy Muanhanhom.com là một trang web hay vì đã tạo cơ hội cho khách hàng mua được 1 căn chung cư cao cấp giá 850T (thay vì 950T) và có thể vay ngân hàng để trả - 100T đó coi như bạn đỡ 1 phần chi phí lãi suất ngân hàng chứ gì nữa!!! Muanhanhom.com không chỉ mang lại cơ hội tiết kiệm một khoản tiền lớn mà còn đưa những cơ hội mua nhà đến với mọi người. Ngoài ra thông qua đó công ty bất động sản cũng sẽ có cơ hội được nhiều khách hàng biết đến và xin thông tin về những dự án của họ.

0 Comments:

Post a Comment

Bạn có ý kiến về vấn đề này như thế nào?
(What do you think about it?/ Qu'en pensez-vous?)

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog mình (✿ ♥‿♥)(♥‿♥ ✿)

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More