Saturday, January 12, 2013

KHÓA THIỀN VIPASSANA 10 NGÀY 

KHÓA THIỀN VIPASSANA 10 NGÀY

 


Khóa Thiền Vipassana 10 ngày

Khóa Thiền 10 ngày
VIPASSANA

Với sự hướng dẫn của 
Sư Cô
Thích Nữ Hằng Liên

Trụ trì chùa Hồng Trung Sơn
Ấp 2, Xã Nam Cát Tiên, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai

ĐỊA ĐIỂM: Chùa Hồng Trung Sơn – ấp 2, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai
EMAIL LIÊN LẠC: hongtrungson@yahoo.com.vn
ĐĂNG KÝ:
  • Cô Trung Nguyện 016 5650 8069
  • Cô Nguyên Hạnh 0908 776 839
THỜI GIAN:
Các khoá Thiền định kỳ: Từ ngày 16 – 27 Âm Lịch của những tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11 trong năm


ĐIỀU KIỆN CẦN BIẾT:
- Ăn, ở tại chùa miễn phí suốt thời gian khóa Thiền
- Xe 30 đến 50 chỗ, đưa đi từ TP.HCM đến chùa và xe về ngày cuối khóa Thiền. (có thể đăng ký xe giá 130-140k/ lần)
- Toàn bộ điện thoại, CMND, tư trang, tiền, sách phải gửi BTC khóa Thiền cất giữ và trả lại vào ngày cuối.
- Hành lý gọn nhẹ, đồ vệ sinh cá nhân.
- Mỗi ngày giờ Thiền liên tục từ 4h30 đến 21h00, có nghỉ 5 – 15 phút cách 1 đến 2 giờ Thiền. Nên trang phục ngồi Thiền cần thoải mái và kín đáo. Đủ ấm vào sáng sớm và mát vào buổi trưa.

* 4h30 - 6h30: thiền định
* 6h30 - 7h00: dùng điểm tâm
* 7h00 - 8h00: nghỉ ngơi
* 8h00 - 9h00: thiền định (chính khóa)
* 9h15 - 11h00: thiền định
* 11h00 - 11h30: dùng ngọ trai (tại trai đường)
* 11h30 - 13h00: nghỉ ngơi
* 13h00 - 14h15: thiền định
* 14h30 - 15h30: thiền định (chính khóa)
* 15h45 - 17h00: thiền định
* 17h00 - 18h00: ăn nhẹ và nghỉ ngơi
* 18h00 - 19h00: thiền định (chính khóa)
* 19h15 - 20h45: nghe pháp thoại (tại trai đường)
* 20h45 - 21h00: thiền định với sự hướng dẫn

- Giữ giới tịnh khẩu, không nói, không nháy mắt, không đụng chạm, không  ra dấu hiệu, không viết, không nghe nhạc suốt 10 ngày.
- Ăn chay 10 ngày 
- Cần sắp xếp và chuẩn bị tinh thần, sức khỏe trước khi đi dự khóa Thiền khoảng 01 tuần.

- Do nơi tổ chức khóa Thiền (Chùa) chưa đủ điều kiện về y tế cũng như cơ sở vật chất để phục vụ những Thiền sinh có bệnh tâm thần, nan y, lây nhiễm, già yếu (tai nghe kém) nên tạm thời chưa thể tiếp nhận.
- Thiền sinh nếu thấy hoan hỷ, lợi lạc và có điều kiện, muốn tạo điều kiện để người khác tu như mình thì có thể đóng góp cúng dường sau khóa tu.


MỤC TIÊU – PHƯƠNG PHÁP – GIẢNG SƯ


Mục tiêu

Nếu ứng dụng trong đời sống thường nhật, ta có thể hiểu đơn giản: Rèn TÂM luôn ở trạng thái quân bình, từ đó kiểm soát các bản năng của mình để có sự sáng suốt hơn trong ý nghĩ, lời nói và hành động của bản thân. Nhờ vậy, ta sẽ tránh phạm nhiều sai lầm; có cuộc sống an vui thuận hòa hơn.
Nếu hiểu một cách sâu xa, mục tiêu của Thiền Vipassana là ‘giải thoát khổ đau’. Điều đáng lưu ý, theo lời Sư Cô chia sẻ, đây là môn tu nguyên thủy nhất của Đức Phật và được trải nghiệm bởi tự thân Sư Cô. Ngày nay tại Ấn Độ có Trung tâm Thiền Vipassana (Vipassana Research Institute) đặt tại Dhammagiri của Ngài Goenka đang là nơi tu tập chuyên sâu của hơn 1.000 thiền sinh từ khắp nơi trên thế giới.
Một điều thú vị khác ở đây là: Thiền không phải để chữa bệnh, song nó sẽ giúp ta ‘chỉnh đốn cơ thể’. Có rất nhiều ví dụ thực tế những người mắc chứng bệnh trầm kha trong thời gian dài, nhưng khi kiên trì thiền, cơ thể họ đã tự chỉnh đốn hồi phục bình thường lại.

Phương pháp Triết lý
Mục tiêu trên sẽ đạt được bằng con đường ‘Giới – Định – Tuệ’ thông qua phương pháp Quan sát hơi thở – Thiền Vipassana và Từ bi quán.
Trong 10 ngày, chúng ta sẽ được hướng dẫn cách giữ Giới. Sau đó cách rèn luyện sự tập trung trong Tâm thông qua quan sát hơi thở để tâm đạt Chánh Định. Từ đó phát triển khả năng ‘Tỉnh giác – Buông xả’ thông qua việc quán chiếu toàn bộ cơ thể để đạt sự thông tuệ. Ngày cuối cùng là trải lòng yêu thương  với chính mình, cha mẹ người thân cùng những người xung quanh.

Sư Cô hướng dẫn thiền
Sư Cô là người đã trải nghiệm thực tế quá trình tu tập chuyên sâu tại cái nôi của dòng thiền này – Trung tâm Thiền của Ngài Goenka – trong quá trình du học hơn 14 năm ở Ấn Độ và Sư Cô có tinh thần làm việc rất nghiêm túc. Khi nghe những bài giảng giáo lý của Sư Cô, ta sẽ nghiệm ra rất nhiều điều hay về cuộc sống nhưng cách nói chuyện lại không giáo điều mà rất gần gũi, hài hước.

TÀI LIỆU:
Đặc biệt các bạn phải lưu ý chuẩn bị tâm lý thật kỹ trước khi quyết định tham dự khóa tu thiền 10 ngày, vì trong suốt 10 ngày đó là khoản thời gian rất gian nan và đau đớn. Và sẽ không vì lý do gì bạn được phép nghỉ ngơi trong những giờ thiền cả, dù bạn có mệt mỏi, đau đớn như thế nào đi nữa. Đó là khoảng thời gian bạn sẽ đối diện với chính cái "tâm" của mình, đối diện với chính con người thật của mình, thật là không dễ chịu gì. Và đặc biệt khoảng ngày thứ 2 đến ngày thứ 8 bạn sẽ không ngủ được (đó là hiện tượng tư nhiên khi tu thiền Vipassana: đến 99,9% các thiền sinh tham dự đều bị như vậy, và theo giải thích của sư cô: do mình tìm cách đột nhập vào tâm nên tâm bị rối loạn => không ngủ được). Tuy nhiên đó chỉ là những cái khó khăn gặp phải khi tham dự khóa tu thiền, cái kết quả mà khóa tu đem lại bạn sẽ không ngờ đâu, bạn sẽ trở thành 1 con người khác cho xem, 10 ngày: để thay đổi 1 con người. Khi đã tham dự được 1 khóa rồi bạn sẽ mong ước được đi khóa thứ 2, thứ 3, thứ n.... để được mong muốn hoàn thiện nhân cách của mình hơn

Vipassna không phải là:

+ Nó không phải là nghi lễ, nghi thức dựa trên đức tin mù quáng.
+ Nó không phải là một sự tiêu khiển trí thức hoặc triết lý.
+ Nó không phải là để chữa bệnh, nghỉ mát, hay là một cơ hội để giao du.
+ Nó không phải là sự trốn tránh những thử thách, phiền toái trong cuộc sống hằng ngày.

Vipassana là:

+ Nó là phương pháp diệt trừ đau khổ.
+ Nó là phương cách thanh lọc tâm để giúp ta đối phó với những căng thẳng và khó khăn của cuộc đời một cách bình tĩnh, quân bình.
+ Nó là một nghệ thuật sống mà ta có thể sử dụng để đóng góp tích cực cho xã hội.

Thiền Vipassana hướng đến mục tiêu tâm linh cao cả nhất của sự hoàn toàn giải thoát và giác ngộ; mục đích của Vipassana không bao giờ chỉ để chữa bệnh. Tuy nhiên, nhờ sản phẩm phụ của sự thanh lọc tâm, nhiều bệnh tâm thần cũng được chữa khỏi. Sự thật, Vipassana loại trừ được ba nguyên nhân chính của mọi bất hạnh: thèm muốn, chán ghét, vô minh. Với sự tu tập liên tục, tu thiền giải tỏa những căng thẳng do cuộc sống hằng ngày tạo ra, tháo mở những khúc mắc do thói quen cố hữu, phản ứng đối với những hoàn cảnh dễ chịu hay khó chịu một cách thiếu bình tĩnh.

Mặc dù Vipassana là phương pháp do Đức Phật tìm ra, sự thực hành không chỉ giới hạn cho Phật tử. Tuyệt đối không có sự cải đạo. Mọi chúng sinh đều có cùng những khó khăn căn bản, và phương pháp có thể diệt trừ những khó khăn này phải được áp dụng chung cho nhân loại. Nhiều người từ nhiều giáo phái đã hưởng được những lợi ích nhờ thiền Vipassana, và thấy không có gì xung khắc với tín ngưỡng của họ.

NẾU SẮP XẾP ĐƯỢC THỜI GIAN BẠN HÃY THAM GIA KHÓA THIỀN 10 NGÀY NHÉ: 
CUỘC SỐNG BẠN SẼ YÊN VUI HƠN, HẠNH PHÚC HƠN.

0 Comments:

Post a Comment

Bạn có ý kiến về vấn đề này như thế nào?
(What do you think about it?/ Qu'en pensez-vous?)

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog mình (✿ ♥‿♥)(♥‿♥ ✿)

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More