Friday, June 18, 2010

Học Tiếng Anh bằng cách nào hiệu quả ? (Phần 1)

Nói về học 1 ngôn ngữ nói chung sao cho hiệu quả sẽ đề cập đến 4 kĩ năng : Nghe, Nói , Đọc , Viết cùng với Từ vựng , Phát âm , Ngữ pháp . Theo bạn , chúng ta nên học Tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?


Kĩ năng nói :


Kĩ năng nói được người học trên toàn thế giới nói chung hay người học ở Việt Nam nói riêng cho rằng là kĩ năng khó đạt được điểm cao trong những kì thi quốc tế chính thức được tổ chức trên toàn thế giới hiện nay.Cho nên mình xin đề cập đến đầu tiên

Muốn giỏi ở 1 lĩnh vực nào ta phải hiểu bản chất hoạt động của nó. Cho nên nếu xét 1 quá trình nói của trẻ em so sánh với người lớn , ta sẽ hiểu và học được dễ hơn từ sự khác biệt đó

1. Quá trình nói của trẻ em– tuân theo công thức:
Tiếng mẹ đẻ (nghe, nhìn, bắt chước)theo tình huống
Yếu tố chủ đích trong công thức trên để nói được là : nhìn ,bắt chước,…
Cả hai điều này, trẻ con đều có lợi thế hơn ta.
a) Chúng được nghe nhiều loại giọng
b) Được khuyến khích bắt chước.
c) Bản thân chúng muốn bắt chước một cách tự nhiên.
d) Được gặp, nhìn, tiếp xúc với tình huống có thật.
Ngoài ra: còn có các sự thoải mái, tự nhiên của tâm lý..

2 . Cách nói của người lớn :
a) Tâm lý dịch ra mới hiểu: Do đó ta phải “nói” bằng tiếng “mẹ đẻ” trước trong đầu, sau đó là dịch. Như vậy ta sẽ phải tưởng tượng chữ – bán cầu não trái – mà cái ta cần tưởng tượng là hình ảnh của tình huống – bán cầu não phải
b) Ít được tiếp xúc với người bản ngữ nên khó có thể hình dung rõ ràng một tình huống với người đó thế nào. Vì vậy, ta bám chặt vào cấu trúc ngữ pháp không rời nó. Rồi lại quay lại quá trình dịch trên.
c) Không hay bắt chước theo băng đài, mà ôm lấy quyển ngữ pháp để nói!
d) Dùng tư duy của tiếng “mẹ đẻ” vào – không phù hợp

3 .Mục đích để có thể tư duy bằng tiếng của người Anh mà không dịch trong đầu. Để nói tốt tiếng Anh đầu tiên các bạn sẽ nên chuẩn bị thật tốt :

a) Tâm lí : loại bỏ sự sợ hãi và phải luôn luôn tự tin bình tĩnh. Không phải mình là người duy nhất nói sai. Có sai mới biết khuyết điểm của mình mà tiến bộ. Nếu bạn sợ sai thì bạn đang nghĩ mình là nhất, bạn kiêu căng quá đấy…..Chủ yếu là tự bản thân biết cái gì là thích hợp và nó phù hợp vào lúc nào.

b) Vốn kiến thức chung (thể thao, văn hóa, giáo dục, chính trị, v..v…) : kha khá , 1 điều có thể sẽ làm bạn mất kiên nhẫn vì lượng kiến thức xã hội rất rộng.

c) Cơ hội để luyện nói tiếng Anh : Tận dụng tất cả để nói chuyện với người nước ngoài, với bạn bè và gia đình, điều này giúp bạn không những luyện nói tiếng Anh trôi chảy mà còn tích lũy được một lượng kiến thức xã hội đáng kể.

d) Từ vựng : Tích lũy lượng phong phú từ vựng để đọc sách báo, tạp chí, truyện và xem các chương trình tivi bằng ngôn ngữ tiếng Anh là cách hiệu quả nhất để các bạn học từ vựng. Nhớ là phải đọc to để tự luyện tập và kiểm tra khả năng phát âm của mình. Để làm được vậy, các bạn có thể ghi âm lại để tự kiểm tra hoặc nhờ thầy cô giáo hoặc bạn bè đánh giá hộ.

e) Câu ngắn gọn xúc tích : Nên dùng để diễn đạt ý ngắn gọn và chính xác đúng ngữ pháp , thay vì dùng câu dài dòng với từ ngữ phức tạp khó hiểu. Câu nói của các bạn sẽ được đánh giá cao không phải dựa trên độ dài của nó mà là dựa vào ý mà bạn muốn diễn đạt có thuyết phục hay không.

Mình giới thiệu đến các bạn cuốn sách “Oxford Practice Grammar with Answers”. Download tại đây

f) Tục ngữ, thành ngữ và các câu nói nổi tiếng : thường được khuyên dùng trong khi nói. Cần phải hiểu rõ các câu nói này để tránh sử dụng việc sai ngữ cảnh dẫn đến việc không được đánh giá cao, trái lại còn gây phản cảm cho người nghe, nhất là khi các bạn đang ở trong một kì thi quốc tế chính thức.

Mình giới thiệu đến các bạn cuốn sách “Học tiếng Anh qua thành ngữ “ . Download tại đây

g) Phát âm : Đây là điều cuối cùng bạn cần nhớ là phát âm thật chuẩn để người nghe mới nhận ra chính xác mặt chữ và điều bạn muốn nói . Bởi có những chữ cách phát âm tương tự, chỉ sai khác âm điệu hay dấu nhấn cũng khác nghĩa.

Có hai quá trình:

- Bắt chước theo audio: Làm cho miệng quen một cách tự nhiên theo các âm–> phản xạ mà không cần nghĩ. Chú ý, trong giai đoạn này không cần hiểu sẽ tốt hơn. Vì khi bạn các bạn hiểu dù không cố tình các bạn cũng sẽ dịch ra một chút nào đó. Hoặc nếu hiểu thì hãy tưởng tượng ra tình huống đó.
Ví dụ- tình huống đi chợ:
Nếu có nghe đến từ nào bạn biết thì coi nó như bình thường . Sau đó bắt chước lại câu nói ở audio. Nghe rõ từ nào bắt chước từ đó. Không nghe rõ cũng ú ớ theo kiểu gần giống thế. Bởi ngày xưa khi bạn học nói, chắc chắn bạn sẽ bập bẹ chứ làm sao nói chuẩn luôn phải không?

- Xem phim:. Phim hoạt hình hay những video tranh, hình ảnh để hiểu và biết nghĩa..Sau đó tiếp cận việc xem phim. Chú ý không cần phụ đề dịch hay phụ đề bản ngữ bởi nếu có bạn sẽ lại dịch và tưởng tượng mặt chữ cho coi. Ở đây là ta “nghe” âm thanh và “nhìn” hình ảnh. Bắt chước theo người ta. Tốt hơn là gặp người nước ngoài hay chí ít là thực hành với giáo viên của mình.

1 Comments:

Nguyen Tuan said...

Thông tin dự án đất nền Long An của Phúc Khang. Giá chỉ từ 300 triệu. Bạn có nhu cầu tham khảo tại website. Dự án đất nền Sen Village Long An | Du an dat nen Sen Village Long An

Post a Comment

Bạn có ý kiến về vấn đề này như thế nào?
(What do you think about it?/ Qu'en pensez-vous?)

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog mình (✿ ♥‿♥)(♥‿♥ ✿)

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More