Friday, June 18, 2010

Các thắc mắc về luật nhà đất

A. Quy định về đặt cọc mua bán nhà

“Tôi nhận đặt cọc của người mua 50 triệu đồng để làm sổ đỏ cho mảnh đất định bán, thỏa thuận 2 tháng sau sẽ giao đất. Hết hạn trên, tôi không làm được sổ đỏ và cũng không có ý định bán nữa. Như vậy, tôi có vi phạm gì không?”. (Phùng Duy H)

http://www.vietlongland.net/img_upload/1263287319luat-277x300.jpg
Trả lời:


Theo quy định tại Điều 358 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.
Trong trường hợp hợp đồng dân sự không được giao kết, thực hiện thì tùy từng trường hợp cụ thể, tài sản đặt cọc được giải quyết như sau:
- Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc;
- Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Trong giao dịch anh vừa nêu, anh là bên nhận đặt cọc nên anh có nghĩa vụ thực hiện giao dịch đã cam kết. Theo quy định tại khoản 1 Điều 302 Bộ luật Dân sự thì “Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền”.
Trách nhiệm của bên nhận đặt cọc đã được quy định ngay tại Điều 358 nói trên, cụ thể là anh phải trả lại cho bên đặt số tiền 50 triệu đồng đã nhận; đồng thời anh còn phải trả cho bên đặt cọc thêm một khoản tiền là 50 triệu đồng nữa, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác hoặc bên đặt cọc từ chối nhận khoản tiền “phạt cọc”.
Luật sư Nông Thị Hồng Hà
Công ty Luật Hồng Hà
Số 8 Đình Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội
www.hongha.vn


B.Hợp đồng mua bán nhà không có sổ đỏ

Câu hỏi:
Tôi mua một mảnh đất mà không có sổ đỏ, chỉ có quyết định phân đất của Công ty và biên bản thu tiền hóa giá mảnh đất của người chủ đầu tiên. Chủ bán đất bây giờ không phải là chính chủ trên quyết định phân đất.
Vậy tôi có làm hợp đồng với công chứng nhà nước được không? đất được áp giá để tính thuế là loại gì?
Và trong tương lai nếu làm sổ đỏ thì cần phải có những thủ tục gì? tiền thuế là bao nhiêu?
Xin chân thành cảm ơn! (nguyenductrung.ce@gmail.com)

Luật sư Ngô Thị Phúc – Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia TP.HCM trả lời:
Như bạn trình bày:
- Bạn mua một mảnh đất không có sổ đỏ, chỉ có quyết định phân đất của Công ty và Biên bản thu tiền hóa giá mảnh đất của người chủ đầu tiên.
- Chủ bán đất bây giờ không phải là chính chủ trên quyết định phân đất.
* Như vậy bạn không thể trực tiếp k‎ý hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất nêu trên với công chứng nhà nước được. Vì phải chính người có Quyết định phân đất của công ty và có Biên bản thu tiền hóa giá mảnh đất (người chủ đầu tiên)
* Mảnh đất trên được áp giá để tính thuế là loại thuế: Thuế sử dụng đất.
* Trong tương lai nếu làm sổ đỏ thì bạn cần phải có những thủ tục sau đây:
Căn cứ vào pháp luật Việt Nam hiện hành, điều chỉnh về vấn đề QSH nhà ở và QSD đất ở, chúng tôi xin trả lời như sau:
1. Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 84/2007/NĐ-CP: Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho QSD đất hoặc nhà ở gắn iền QSD đất ở (sau đây gọi là người nhận chuyển quyền) trước ngày 01 tháng 07 năm 2004 mà chưa được cấp giấy chứng nhận nhưng có giấy tờ về việc chuyển QSD đất có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền) thì không phải thực hiện thủ tục chuyển QSD đất, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

2. Theo đó, căn cứ các quy định của Luật Đất đai và Nghị định 88/2009/NĐ-CP thì thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm: đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; các giấy tờ về quyền sử dụng đất; giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân theo quy định của pháp luật; bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào những quy định nêu trên, bạn nên trực tiếp liên hệ với văn phòng đăng ký QSD đất hoặc cơ quan Tài nguyên Môi trường cấp huyện nơi mảnh đất tọa lạc để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSD đất.

* Do Bạn không cung cấp thông tin chính xác, đia chỉ và vị trí miếng đất nên tôi không thể tính cụ thể số tiền Bạn phải nộp thuế là bao nhiêu. Tuy nhiên, tôi có thể cung cấp thông tin Bạn phải nộp các lọai thuế sau đây:

1- Tiền sử dụng đất.
2- Lệ phí trước bạ.

Theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành, các nghĩa vụ tài chính bạn phải nộp trong trường hợp này sẽ gồm tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. Theo đó, bạn phải nộp tiền sử dụng đất khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSD đất (trừ trường hợp quy định tại khoản 1, điều 50 Luật đất đai).

Tiền sử dụng đất được tính theo diện tích đất được cấp giấy chứng nhận và giá đất để tính thu tiền sử dụng đất là giá đất theo Quyết định số 102/2009/QĐ – UBND ngày 24/12/2009 của UBND TP HCM về ban hành Quy định về giá các lọai đất trên địa bàn TP HCM.

Ngoài ra, đối với các trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhưng chưa nộp hoặc nộp chưa đủ lệ phí trước bạ thì phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 1 Nghị định số 80/2008/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ đối với nhà đất là 0,5%.

32 Comments:

Kha Nguyễn Minh said...

Với thiết kế đẹp mắt cũng như giá cả hợp lý, Dream home 2 sẽ là một lựa chọn tuyệt vời
Web: http://canhochungcugiarenhathcm.blogspot.com//
Keywords: Căn hộ dream home 2 quận Gò Vấp giá rẻ tại TPHCM
Keywords: Can ho dream home 2 quan Go Vap gia re tai TPHCM

nguyen hoang Loc said...

Luật nhà đất luôn là những vấn đề phải cập nhật thường xuyên
----------------------------------
Căn hộ 12 view quận 12, giá dưới 1 tỷ
Thanks & Best regards !
căn hộ 12 view quận 12 tại tphcm
can ho 12 view quan 12 tai tphcm

Lý Quang Tiệp said...

Luật nhà đất luôn là những vấn đề phải cập nhật thường xuyên. Đối với người mua nhà và những nhà đầu tư, việc nắm được luật và các quy định nhà ở sẽ giúp tránh được các rủi ro về pháp lý đáng kể. Xem thêm tại: Cho thuê căn hộ Hoàng Anh Gia Lai 3 quận 7 giá rẻ

Kha Nguyễn Minh said...

Với thiết kế sang trọng và tinh tế, An Gia garden sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích sự quý phái, đẳng cấp
Web: http://canhobietlapangiagardenquantanphu.blogspot.com/
Keywords: Căn hộ An Gia garden quận Tân Phú
Keywords: Can ho An Gia garden quan Tan Phu

vinh vu said...

Mua nhà phố chính chủ tại tphcm, gần trung tâm giá tốt
Hotline chính chủ : 0903.718.154 (gặp Tú)
Click xem chi tiết tại :
Cần bán nhà phố trong hẻm tại tphcm
hoặc can ban nha pho trong hem tai tphcm
:) Chân thành cảm ơn !

tap thuc said...

Bài viết rất bổ ích cho những người mới vào nghề như mình.
Cảm ơn nhé!
Bán đất Phú Quốc

Kha Nguyễn Minh said...

Với thiết kế sang trọng và tinh tế, An Gia garden sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích sự quý phái, đẳng cấp
Web: http://canhodatnen.vn/canho/159-can-ho-an-gia-garden-quan-tan-phu/
Keywords: Căn hộ An Gia garden quận Tân Phú
Keywords: Can ho An Gia garden quan Tan Phu

vang dat said...

Sàn giao dịch bất động sản Đất Vàng
Web: www.datvanggroup.com/
Click vào Keywords: Vinhomes Central Park Sài Gòn
Click vào Keywords: Vinhomes Central Park Saigon

TRÚC LINH LÊ THỊ said...

Đánh giá tác động môi trường khu chung cư là đánh giá hiện trạng chưa đi vào hoạt động theo Nghi định số 29/2011/NĐ – CP ngày 18/4/2011 của Chính phủ quy định.Đánh giá tác động môi trường khu chung cư giúp cho chủ đầu tư dự đoán được những tác động tích cực và tiêu cực đến môi trường để từ đó chủ động lựa chọn ra những phương án khả thi và tối ưu về kinh tế và kỹ thuật góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm khi dự án đi vào hoạt động. Công ty môi trường Phong Việt là công ty tư vấn môi trường chuyên nghiệp về thực hiện đánh giá tác động môi trường khu chung cư.
Để hiểu thêm cách thức thực hiện về đánh giá tác động môi trường khu chung cư, mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Chuyên viên môi trường
LÊ THỊ TRÚC LINH
Tel: 0916.158.727 – 0909.007.505
Email: linhle@phongvietjsc.com
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ PHONG VIỆT
Trụ sở chính: 97-99 Tôn Thất Đạm, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM
Chi nhánh TP.HCM: 372/1 Nguyễn Văn Nghi, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Tel: (08) 389.425.82 Fax: (08) 6295 6984
Website: moitruongphongviet.com – Email: phongviet@congtyphongviet.com

Website: moi truong phong viet || cong ty phong viet || Phong Viet JSC Company || xu ly nuoc thai nha hang

Để hiểu thêm về đánh giá tác động môi trường khu chung cư, hãy vào đây nhé
Đánh giá tác động môi trường khu chung cư ||
Đánh giá tác động môi trường khu chung cư

DUYEN BUI said...

công ty mình đang kết hợp với công ty môi trường Phong Việt ..dịch vụ công ty rất tốt.. công ty Phong việt cần phát huy hơn nữa :) .. chúc các bạn thành công :)

Danh Khoi said...

Mọi người ơi, chung cư cực đẹp, giá cả hợp lý dành cho mọi người này. Click vào đây xem ngay nhé, không xem phí lắm đó nha căn hộ chung cư Him Lam Chợ Lớn quận 6 hoặc Can ho chung cu Him Lam Cho Lon quan 6

Danh Khoi said...

Nếu bạn là người thích ăn vặt thì không thể bỏ lở được với cho bánh Kiitkat trà xanh là món ăn phổ biến nhất Nhật Bản và cực kỳ ngon nhé Shop bánh kitkat trà xanh nhật giá rẻ sỉ lẻ ở TPHCM và toàn quốc hoặc Shop banh kitkat tra xanh nhat gia re si le o TPHCM va toan quoc

Kim tuyến said...

bài viết và những thông tin bạn chia sẻ thật là hữu ích.:). cảm ơn bạn nhé.
bat dong san phu quoc

Hong Pham said...

Mọi người ơi, chung cư cực đẹp, giá cả hợp lý dành cho mọi người này. Click vào đây xem ngay nhé, không xem phí lắm đó nha can ho central parkcan ho vinhomes central park

nt tt said...

cảm ơn bạn, các thông tin thật hữu ích

công ty chúng tôi chuyên về kiến trúc - nội thất (uy tín tại hà nội)
thiết kế nhà
thiết kế nhà đẹp
thiết kế nội thất
thiết kế nội thất đẹp

Thúy Hường said...

Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết hay
****
Thông tin chính xác nhất về giá và lịch mở bán Dự án căn hộ Vinhomes Central Park - Vincom Tân Cảng Sài Gòn 
Web: http://vinhomescentralpack.blogspot.com/
Click vào Keywords: Dự án căn hộ Vinhomes Central Park - Vincom Tân Cảng Sài Gòn
Click vào Keywords: Du an can ho Vinhomes Central Park - Vincom Tan Cang Sai Gon

Quang Datvang said...

Sàn giao dịch bất động sản Đất Vàng

Web: http://datvanggroup.com/

Click vào Keywords:
vinhomes central park

Click vào Keywords:
can ho vinhomes central park

Định Trình Chương said...

Sôi động quá nhỉ :))
-----------------------------------------------------------
Mr. Định- Chuyên viên tư vấn bất động sản tại TPHCM
Click để xem chi tiêt : Bán căn hộ chung cư trả góp Sunview Town tại Thủ Đức TPHCM hoặc ban can ho chung cu tra gop sunview town tai thu duc tphcm

tuan keny said...

Công ty TKH-Vision chuyên cung cấp thiết bị máy văn phòng. TKH-Vision là đại lý độc quyền cho thương hiệu Sharp-Plus-Avio… tại tphcm.
Bấm xem ngay : tkhco-vision máy văn phòng tại tphcm
Mọi chi tiết xin liên hệ : 09.0705.2328 (Mr. Nam )
Địa chỉ : Số 6 – Mỹ Toàn 1, Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh

thjensu acquy said...

Kỹ năng Seo Top Web 10 ngày nếu bạn có được kỹ năng này bạn sẽ là một người kinh doanh giỏi, và có lượng khách hàng cao nhờ những trang tìm kiếm trên mạng đem lại. Khi bạn có kỹ năng seo web tốt, bạn hãy yên tâm với sản phẩm của mình sẽ đến với người tiêu dùng
mọi thông tin liên hệ Công ty TNHH Tư vấn Thương mại PPM
Nhân viên kinh doanh: Trầm Nguyễn Hoàng Nam
Web: Kỹ năng Seo Top Web 10 ngày || Công ty PPM

Khoi Danh said...

Có phải bạn đang tìm mua căn hộ chung cư cao cấp phải không, click ngay vào đây để tìm cho mình một căn hộ phù hợp với giá cực sốc và căn hộ sẽ là nơi an cư lạc nghiệp cho giá đình của bạn. click vào đây nhé Căn hộ chung cư Him Lam Chợ Lớn quận 6 hoặc Can ho chung cu Him Lam Cho Lon quan 6

Khoi Danh said...

Có phải bạn đang muốn tìm cho mình và gia đình một căn hộ chung cư tại TPHCM, còn chần chờ gì nữa mà không xem ngay căn hộ tốt nhất hiện nay tại đây Căn hộ chung cư giá rẻ An Gia Star quận Bình Tân hoặc Can ho chung cu gia re An Gia Star quan Binh Tan

Khoi Danh said...

Có phải bạn đang muốn tìm cho mình và gia đình một căn hộ chung cư tại TPHCM, còn chần chờ gì nữa mà không xem ngay căn hộ tốt nhất hiện nay tại đây Căn hộ An Gia Star quận Bình Tân hoặc Can ho An Gia Star quan Binh Tan

Mai Thu Thủy said...

Cám ơn thông tin bạn chia sẽ , nó rất hữu ích
------------------------------------------------------------------------------------------
M.s Thủy
Chuyên viên tư vấn BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ BẢY HIỀN TOWER QUẬN TÂN BÌNH TPHCM

vu longines said...

Chương trình khuyến mãi nhân dịp khai trương Queen Watch Phú Lâm
Cơ hội lớn cho khách hàng sở hữu đồng hồ chính hãng Royal 100% . Bảo hành toàn cầu 2 năm tại các hệ thống Queen Watch . Giá hấp dẫn ưu đãi lớn cho khách hàng được đồng hồ thời trang nam nữ Royal nổi tiếng.
Bấm xem ngay tại :
đồng hồ thời trang chính hãng Royal tại Queen Watch hoặc dong ho thoi trang chinh hang Royal tai Queen Watch .
Cơ hội lớn hãy gọi ngay : 0912 355 503 (Ms.Mai)

Trần Thanh Dũng said...

Cảm ơn bài viết của bạn. Tuy không mới nhưng giải thích khá chính xác tình huống được nêu ra.
Hiện bên Dũng cũng đang bán dự án Làng Sen Việt Nam và có KH cũng hỏi về trường hợp tương tự.
...
Mr. Dũng - Chuyên viên tư vấn sàn Danh Khôi Real Estate
Hotline: 0923 8888 73
Email: thanhdung.kd2@gmail.com
Các bạn quan tâm đến đất nền dự án hoặc biết ai có nhu cầu thì ghé xem thông tin tại: khu đô thị Làng Sen Việt Nam hoặc khu do thi lang sen viet nam

phong nguyen said...

Dịch vụ tư vấn thi công nội thất
Mr Phong xưởng gỗ 0949979904
xưởng sản xuất nội thất đồ gỗ tại TPHCM uy tín chất lương

Khoi Danh said...

dùng màu sắc sơn, trang hoàng bình diện ngoài căn hộ, nhà chung cư quả quy định; kinh doanh nhà dính dấp, karaoke, vũ dài; tôn tạo xe máy; kinh dinh gia súc, gia cầm cố; hoạt động làm thịt gia súc; kinh doanh gas năng cạc vật liệu nổ, dễ cháy..”
Dự án khu căn hộ chung cư cao cấp An Gia Riverside quận 7 ở đâu giá bao nhiêu
Dự án căn hộ chung cư Citi Home quận 2 ở đâu giá bao nhiêu
Dự án khu căn hộ chung cư Dream Home 2 quận Gò Vấp ở đâu giá bao nhiêu
dự án căn hộ chung cư biệt thự Vinhomes Central Park Tân Cảng Landmark 81 quận Bình Thạnh địa chỉ ở đâu giá bao nhiêu tphcm
Dự án khu căn hộ chung cư cao cấp An Gia Riverside quận 7 ở đâu giá bao nhiêu
Dự án căn hộ chung cư Citi Home quận 2 ở đâu giá bao nhiêu
Dự án khu căn hộ chung cư Dream Home 2 quận Gò Vấp ở đâu giá bao nhiêu
dự án căn hộ chung cư biệt thự Vinhomes Central Park Tân Cảng Landmark 81 quận Bình Thạnh địa chỉ ở đâu giá bao nhiêu tphcm

Khoi Danh said...

vì thế biếu trẻ tiến đánh quen đồng ngoại mức càng sớm càng đặng cho sự hấp thu mực nhỏ, cho nên chị cho con tiếp xúc cùng ngoại cụm từ từ bỏ nhỏ và thấy con rất náo nức. “Tiếng Anh bây giờ là đơn dụng cụ rất cần thiết nổi
Khóa học đàn guitar ở đâu rẻ tốt nhất tại TPHCM
khóa học đàn piano ở đâu rẻ tốt nhất tại TPHCM
Khóa học đàn piano ở đâu rẻ tốt nhất tại TPHCM
Khóa học thanh nhạc ở đâu rẻ tốt nhất tại TPHCM
Thông tắc cống nghẹt vệ sinh toilet thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp nhanh chóng và giá rẻ tại TPHCM
Mua bán chó poodle toy tiny mini trắng đen thuần chủng và lai giá rẻ ở đâu tại TPHCM Hà Nội Đà Nẵng
Trung tâm dạy học lái xe ôtô B1 B2 C giá rẻ tốt nhất TPHCM và Hà Nội
Trung tâm gia sư dạy học kèm luyện thi tiếng Pháp TCF DELF DALF cấp tốc ở đâu tốt TPHCM Hà Nội
Trung tâm gia sư dạy kèm tiếng Đức A1 A2 B1 B2 TPHCM Hà Nội
Trung tâm gia sư dạy học kèm tiếng Nhật bằng N1 N2 N3 N4 N5 và tiếng Nhật tại TPHCM và Hà Nội
Gia sư dạy học kèm tiếng Anh IELTS và anh văn giao tiếp cấp tốc tại nhà TPHCM và Hà Nội
Gia sư dạy học kèm tiếng Anh IELTS và anh văn giao tiếp cấp tốc tại nhà TPHCM và Hà Nội

Trào Ngược said...

Thank you for your sharing!
--------------------------------
Nguyễn Nam Long - 0933 986 474
Sales Manager
Fanpage: Bánh Trung Thu Brodard
Click nếu bạn quan tâm: Bánh Trung Thu Brodard chính hãng chiết khấu cao giao hàng miễn phí tại HCM hoặc Banh trung thu Brodard chinh hang chiet khau cao giao hang mien phi tai HCM

Trào Ngược said...

Thank you for your sharing!
--------------------------------
Nguyễn Nam Long - 0933 986 474
Sales Manager
Fanpage: Bánh Trung Thu Brodard
Click nếu bạn quan tâm: Bánh Trung Thu Brodard chính hãng chiết khấu cao giao hàng miễn phí tại HCM hoặc Banh trung thu Brodard chinh hang chiet khau cao giao hang mien phi tai HCM

Danh Khoi said...

cố gắng, sai thẳng băng mình đến dược phòng ấy chuốc 20 ve đơn hồi hương. tôi nghi ngờ quá, trước chốc tặng anh Xuân uống, trui hở nếm thử, thấy ngơi mằn mặn như vì chưng thuốc muối bicarbonate de soude, chú chú như vì sơn trà,
Khóa học SEO PRO giá rẻ uy tín tốt nhất TPHCM
Khóa học Facebook Marketing Online giá rẻ tốt nhất TPHCM
Khóa học SEO PRO giá rẻ uy tín tốt nhất TPHCM
Khóa học Facebook Marketing Online tốt nhất TPHCM
Những mẫu CV tiếng anh hay ấn tượng
Cửa hàng mua bán chó becgie rẻ TPHCM
Khóa học đàn guitar giá rẻ tốt nhất TPHCM
Trung tâm dạy học lái xe ô tô b1 b2 c TPHCM Hà Nội
Thông tắc cống vệ sinh toilet bồn cầu TPHCM
Shop bao cao su nam nữ tốt nhất TPHCM Hà Nội

Post a Comment

Bạn có ý kiến về vấn đề này như thế nào?
(What do you think about it?/ Qu'en pensez-vous?)

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog mình (✿ ♥‿♥)(♥‿♥ ✿)

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More